Từ tính trong chế tạo đồng hồ

Bạn có nhận thấy rằng chiếc đồng hồ tự động dành cho nam hay nữ của mình chạy sớm hoặc chạy muộn mặc dù bạn đã cẩn thận lên dây cót và di chuyển bộ máy cân bằng? Bạn nên biết rằng dung sai được chấp nhận đối với đồng hồ tự động trong thế giới chế tạo đồng hồ là + hoặc - 15 phút mỗi tuần. Bạn có biết từ tính của đồng hồ? Từ hóa là gì và phải làm gì khi bạn nhận thấy nó trên đồng hồ của mình?

Từ tính cho một chiếc đồng hồ là gì?


Từ tính là sự ảnh hưởng của từ trường đến hoạt động của các vật thể và đặc biệt là đồng hồ. Ảnh hưởng này thường không tốt vì nó làm nhiễu đồng hồ của bạn. Từ trường có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong môi trường của chúng ta: điện thoại di động, tivi, cục phát wifi, lò vi sóng, v.v. Và rồi con người cũng có thể truyền sóng từ trường. Nó ít nhiều quan trọng tùy người, và cũng có thể không tồn tại. Đồng hồ tự động của chúng tôi, vì chúng là cơ học, do đó nhạy cảm với từ tính và có thể bị chậm hoặc chậm do điều này. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu và tính đến hiện tượng này.

Điều gì xảy ra khi đồng hồ của bạn bị nhiễm từ?


Điều quan trọng là điều chỉnh đồng hồ của bạn sao cho thoải mái và thẩm mỹ. Tránh trường hợp đồng hồ của bạn bị trượt, nó có thể làm phiền bạn. Để làm điều này, đặt mặt số ngang với xương cổ tay của bạn. Sẽ thật là xấu hổ nếu đồng hồ của bạn không được nhìn thấy. Khi bạn đứng, đồng hồ của bạn sẽ được nhìn thấy một phần và được che phủ một chút bởi quần áo của bạn. Hãy cẩn thận để không thắt quá chặt dây đeo bằng lưới, da hoặc thép kiểu Milan của bạn. Nếu bạn có dấu vết khi tháo đồng hồ ra, thì dây đeo của bạn quá chặt và cần được nới lỏng. Đừng đeo đồng hồ trên quần áo của bạn!

Tại sao đồng hồ tự động nhạy cảm với từ tính?


Các bộ phận của đồng hồ tự động rất tỉ mỉ và phải được lắp ráp một cách vô cùng chính xác thì đồng hồ mới có thể hoạt động tốt. Đồng hồ tự động có các bộ phận nhỏ, chẳng hạn như lò xo xoắn, dưới tác dụng của từ trường sẽ không còn hoạt động như bình thường vì nó sẽ bị từ hóa sang các bộ phận khác. Đồng hồ tự động của bạn càng ở gần nguồn từ tính này trong thời gian dài, nó càng mất độ chính xác. Mặt khác, đồng hồ thạch anh chạy bằng pin và ít nhạy cảm hơn với từ tính. Nếu để cạnh nguồn điện, nó có thể bị trục trặc, nhưng khi ở xa nguồn điện này, đồng hồ thạch anh của bạn sẽ hoạt động bình thường. Đây là lý do tại sao không nên để tất cả đồng hồ của bạn ở cùng một nơi, nếu bạn có nguồn từ tính bên cạnh.

Tôi nên làm gì nếu nhận thấy đồng hồ chạy trễ hoặc chạy chậm do nhiễm từ?


Nếu bạn nhận thấy âm thanh của đồng hồ không đều hoặc đồng hồ đột nhiên mất độ chính xác khi trước đó chưa từng như vậy, thì có thể đồng hồ đã phải chịu một từ trường quá mạnh. Cách đơn giản nhất là liên hệ với chúng tôi để chúng tôi khử từ cho đồng hồ của bạn. Thật vậy, đó là một thao tác đơn giản: bạn phải đặt đồng hồ vào một từ trường khác, điều này sẽ cho phép giải phóng lực căng. Ngày càng có nhiều kỹ thuật được các nhà sản xuất đồng hồ sử dụng để tạo ra các bộ phận không nhạy cảm với các nguồn từ tính. Tuy nhiên, giải pháp lâu bền nhất là bảo vệ đồng hồ của bạn khỏi nhiều nguồn khác nhau. Hãy cẩn thận nơi bạn cất giữ đồng hồ và cả trong cuộc sống hàng ngày, với tất cả các nguồn mà bạn tiếp xúc với đồng hồ.

Hiện tượng này vẫn còn khá khó giải thích từ quan điểm khoa học. Nó thực sự được các nhà sản xuất đồng hồ quan sát rộng rãi, nhưng các nhà khoa học vẫn đang đặt câu hỏi về điểm này.

 

You have successfully subscribed!
This email has been registered