Đồng hồ thạch anh là gì và hoạt động như thế nào?

Chọn một chiếc đồng hồ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn có thể căn cứ vào sự lựa chọn của mình về giá cả, màu sắc, linh kiện, thiết kế, thương hiệu hay loại đồng hồ. Khi đến một nhà sản xuất đồng hồ, bạn có cơ hội lựa chọn nhiều loại đồng hồ khác nhau, chẳng hạn như đồng hồ tự động, đồng hồ thạch anh, đồng hồ bấm giờ, đồng hồ năng lượng mặt trời, v.v. Việc lựa chọn có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn có rất ít kiến ​​thức về thế giới đồng hồ. Để giúp bạn, chúng tôi đã viết bài này để giải thích mọi thứ bạn cần biết về đồng hồ thạch anh và cách chúng hoạt động.

Đồng hồ thạch anh là gì?


Đúng như tên gọi, đồng hồ thạch anh là đồng hồ làm bằng thạch anh, hay chính xác hơn là bộ dao động thạch anh. Mặc dù hiện diện với số lượng nhỏ, thạch anh và các rung động của nó cho phép đồng hồ hoạt động. Khoáng chất này có các đặc tính gọi là áp điện: nói cách khác, nó có thể dao động và dao động một cách đều đặn nếu một điện áp được đặt vào nó. Hiệu ứng áp điện được phát hiện vào khoảng năm 1880 bởi hai anh em Pierre và Jacques Curie. Khi những người thợ đồng hồ biết rằng thạch anh có đặc tính áp điện, họ nhận ra rằng nó là thành phần hoàn hảo để đồng hồ hoạt động. Nguyên nhân? Quartz cho phép tần số rung động cao, giúp đồng hồ thạch anh cực kỳ chính xác. Điều này dẫn đến việc tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên vào năm 1967. Kể từ đó, chiếc đồng hồ chạy bằng pin này đã trở thành thứ bắt buộc phải có đối với các thương hiệu đồng hồ, bao gồm cả Pierre Lannier, và có nhiều màu sắc hoặc chất liệu dây đeo khác nhau. Đồng hồ thép không gỉ đặc biệt phổ biến.

Đồng hồ thạch anh hoạt động như thế nào?


Nói một cách cụ thể, đồng hồ thạch anh hoạt động như thế nào? Như bạn có thể đã biết, đồng hồ thạch anh có pin, thường có tuổi thọ khá dài. Vai trò của pin này là cung cấp năng lượng điện, theo một cách nào đó, sẽ kích thích thạch anh và do đó làm cho nó rung động. Các rung động phát ra sau đó được truyền đến một bộ đếm điện tử, sau khi đếm một số dao động nhất định, kim giây sẽ di chuyển.

Tại sao mọi người nói rằng đồng hồ thạch anh không phải là rất chậm?


Vì các dao động của thạch anh. Thạch anh có đặc điểm là có tần số rung cực kỳ chính xác, khoảng 32.768 rung động trong một giây. Bộ đếm trong đồng hồ sẽ kích hoạt kim giây sau khi đạt được 32.768 rung động. Tần số rung động này giống nhau đối với tất cả các tấm thạch anh có trong đồng hồ thạch anh. Chính sự đều đặn này cho phép đồng hồ thạch anh cực kỳ chính xác và rất ít bị trễ. Người ta ước tính rằng một chiếc đồng hồ thạch anh chỉ mất một giây sau mỗi sáu năm.

Chọn đồng hồ thạch anh nào?


Đồng hồ thạch anh có những ưu điểm không thể phủ nhận. Độ chính xác và độ chính xác gần như được đảm bảo của chúng là lý do chính khiến chúng tôi mua chúng, gây bất lợi cho đồng hồ tự động, hoạt động nhờ chuyển động của cổ tay chúng tôi. Điều này giải thích tại sao đồng hồ thạch anh hiện là một trong những đồng hồ bán chạy nhất trên thế giới. Bạn có thể chọn từ nhiều lựa chọn đồng hồ thạch anh, dành cho nam và nữ, đồng hồ bấm giờ hoặc không, với dây đeo bằng da hoặc thép. Tại Pierre Lannier, chúng tôi cung cấp đồng hồ thạch anh cho nam và nữ. Có nhiều màu sắc, chất liệu dây đeo và thiết kế, đồng hồ thạch anh của chúng tôi hoàn hảo để phù hợp với mọi sở thích, thói quen và đồng hành cùng cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ nam thành thị với thiết kế đơn giản nhưng không kém phần lịch lãm? Chúng tôi đề xuất các bộ sưu tập Cityline, Echo hoặc Gaius của chúng tôi. Đối với phụ nữ, hãy khám phá các bộ sưu tập Aura, Nova và Délice của chúng tôi, thanh lịch và tinh tế, lý tưởng cho cổ tay mỏng. Để có hiệu suất cao hơn, hãy chọn các bộ sưu tập đồng hồ bấm giờ thạch anh như Beaucour, Baron hoặc Woofer dành cho nam và Symphony dành cho nữ. Bạn muốn kiểm tra đồng hồ vỏ vuông? Điều đó có thể thực hiện được với các bộ sưu tập dành cho nam giới của chúng tôi Contraste hoặc Lecaré, những bộ sưu tập này cũng dành cho phụ nữ. Và nếu bạn đang tìm kiếm một thiết kế độc đáo cho đồng hồ nữ, hãy chọn các bộ sưu tập Eolia, Asteroid hoặc Elara để thay thế.

Làm thế nào để sửa chữa một chiếc đồng hồ thạch anh?


Có thể một ngày nào đó chiếc đồng hồ thạch anh của bạn sẽ không hoạt động bình thường hoặc hoàn toàn không hoạt động. Nói chung, phải mất từ ​​một năm rưỡi đến ba năm trước khi pin cạn hoàn toàn và cơ chế đồng hồ của bạn không còn hoạt động. Ở những dấu hiệu đầu tiên của sự cố, bắt buộc phải thay pin đồng hồ của bạn để tránh làm hỏng cơ chế của nó. Làm thế nào bạn có thể biết khi nào pin đã đạt đến giới hạn? Chỉ cần nhìn vào các kim: nếu chúng bắt đầu nhảy với tốc độ sai hoặc nếu chúng không di chuyển chút nào, đã đến lúc thay pin! Do đó, bạn có thể dựa vào kim đồng hồ cũng như ngày bạn thay pin đồng hồ lần cuối. Trái ngược với vẻ bề ngoài, việc thay pin đồng hồ của bạn không phải là không có rủi ro. Sửa chữa và bảo trì đồng hồ bằng pin có nghĩa là chọn một loại pin tương đương để tránh làm hỏng cơ chế. Cũng cần phải có kiến ​​thức về chế tạo đồng hồ để tránh mọi sự cố, đặc biệt là không làm mất khả năng chống thấm nước của đồng hồ. Nếu bạn muốn sửa chữa đồng hồ thạch anh của mình mà không gặp bất kỳ rủi ro nào để bảo quản đồng hồ trong thời gian dài hơn, chúng tôi khuyên bạn nên gọi cho trung tâmthợ sửa đồng hồ bậc thầy để sửa chữa. Lời khuyên của chúng tôi: hãy tìm một đối tác đáng tin cậy để tận dụng bí quyết và lời khuyên của anh ấy.

You have successfully subscribed!
This email has been registered