Đồng hồ chống nước: mọi thứ bạn cần biết về đồng hồ chống nước

Bạn có thường thắc mắc về các thuật ngữ kín nước, chống thấm nước hay chống nước ở mặt sau của đồng hồ? Bạn sở hữu một chiếc đồng hồ được đánh dấu "chống nước 30 m" và tự hỏi liệu bạn có thực sự có thể lặn đến độ sâu 30 mét? Bạn có muốn biết cách bảo vệ và duy trì chiếc đồng hồ chống nước của mình không?

TÌM HIỂU KHẢ NĂNG CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ


Bar, khí quyển, mét... Khả năng chống nước của đồng hồ được đo như thế nào? Điều gì làm cho một chiếc đồng hồ chống nước nhiều hay ít? Làm thế nào các nhà sản xuất đồng hồ chống nước như Pierre Lannier có thể kiểm tra và đảm bảo khả năng chống nước cho đồng hồ của họ?

ĐỒNG HỒ CHỐNG THẤM NƯỚC, Ý NGHĨA LÀ GÌ?


"Kín nước" theo nghĩa chung là đặc tính không cho chất lỏng hoặc chất khí đi qua. Đặc biệt, trong chế tạo đồng hồ, khả năng chống nước của đồng hồ đề cập đến khả năng chống lại áp suất của nó: đó là nước, và do đó khả năng chống thấm nước của nó. Thuật ngữ tiếng Pháp "étanche" và thuật ngữ tiếng Anh "chống nước" đều được sử dụng thay thế cho nhau và tương ứng với các tiêu chí được xác định bởi các tiêu chuẩn quốc tế: tiêu chuẩn ISO-2281 cho cái gọi là đồng hồ "chống nước" và tiêu chuẩn ISO-6425 cho đồng hồ "chịu nước". cái gọi là đồng hồ "lặn".

Các thuật ngữ này luôn đi kèm với phép đo được biểu thị bằng thanh, mét hoặc khí quyển (atm), ví dụ: chống nước 50 mét, chống nước 5 ATM, chống nước 5 bar, v.v. Các thuật ngữ khác xuất hiện trên các trường hợp nhất định các nhãn hiệu, chẳng hạn như "không thấm nước" hoặc "chống nước", không nằm trong bất kỳ tiêu chuẩn nào và do đó không đáng tin cậy. Đồng hồ của thợ lặn phải có khả năng chịu nước từ 100 mét trở lên và tuân theo một tiêu chuẩn khác với các tiêu chí nghiêm ngặt hơn so với đồng hồ chịu nước dành cho mục đích sử dụng hàng ngày. Khả năng chống nước của đồng hồ Pierre Lannier được đo bằng mét; do đó, bạn có thể đọc ở mặt sau đồng hồ Pierre Lannier của mình: chống nước 30m, chống nước 50m hoặc chống nước 100m.

NHƯNG LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỐNG THẤM ĐỒNG HỒ?


Đảm bảo khả năng chống nước của đồng hồ là một nhiệm vụ tế nhị! Thật vậy, không thể tránh khỏi trường hợp có các lỗ hở để cho phép cuộn và đẩy đi qua nếu cần thiết. Khả năng chống nước được đảm bảo bằng các vòng đệm phù hợp đảm bảo sự liên kết của các bộ phận khác nhau trên chiếc đồng hồ chống nước của bạn.

Tuy nhiên, tất cả các yếu tố cấu thành nên nó đều đảm bảo khả năng chống nước của một chiếc đồng hồ. Vỏ thép không gỉ là điều cần thiết, lý tưởng nhất là có mặt sau vặn vít, cũng như mặt kính chịu lực, đủ dày và được cố định vào vỏ bằng vật liệu chống nước.

Ngoài ra, một số mẫu đồng hồ chống nước, đặc biệt là đồng hồ lặn, có núm vặn để đảm bảo khả năng chống áp lực nước cao hơn. Rõ ràng, tất cả các thành phần này phải ở trong tình trạng hoàn hảo để mang lại khả năng chống nước tốt nhất.

Đây là lý do tại sao nhà chế tác đồng hồ Pierre Lannier của bạn đặc biệt chú ý đến các mẫu đồng hồ chống nước của mình. Được thử nghiệm riêng lẻ, tất cả chúng đều được kiểm tra để mang đến cho bạn sự hài lòng cao nhất. Pierre Lannier đảm bảo khả năng chống nước ít nhất là 3 ATM trên mỗi chiếc đồng hồ của mình, điều này sẽ cho phép bạn sử dụng đồng hồ của mình mà không sợ làm hỏng đồng hồ trong khi rửa bát đĩa hoặc tắm chẳng hạn.

ĐIỀU NÀO ĐẢM BẢO KHẢ NĂNG CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ?


Tiêu chuẩn ISO-2281, được giới thiệu vào năm 1990, quy định các tiêu chí để xác định khả năng chống nước và các thử nghiệm mà đồng hồ phải tuân theo để có thể hiển thị dòng chữ "đồng hồ chống nước" hoặc "đồng hồ chống thấm nước". Các thử nghiệm này xác minh khả năng chống chịu của đồng hồ sau khi lắp ráp dựa trên các tiêu chí về áp suất, thời gian ngâm và nhiệt độ. Chúng bao gồm, ví dụ, ngâm một giờ trong 10 cm nước ở nhiệt độ từ 18°C ​​đến 25°C, ngâm trong thời gian ngắn trong nước ở các nhiệt độ khác nhau, tiếp xúc với áp suất quá cao của nước và sau đó là không khí, v.v. Để có thể hiển thị chỉ dẫn "đồng hồ chịu nước" hoặc "đồng hồ chịu nước", đồng hồ phải không có dấu hiệu thấm hoặc ngưng tụ nước bên trong mặt kính sau mỗi lần kiểm tra này.

Như đã đề cập ở trên, khả năng chống nước có thể được thể hiện theo nhiều cách khác nhau: atm, bar hoặc mét. Khi khả năng chống nước của đồng hồ được chỉ định ở dạng độ sâu: "chống nước 30m", "chịu nước 50m", "chịu nước 100m", điều này không tương ứng với độ sâu mà bạn có thể thực hiện nó dưới nước!

Thật vậy, áp suất tĩnh do nước tạo ra ở một độ sâu nhất định được thêm vào áp suất động được tạo ra bởi chuyển động của bạn và của cổ tay bạn dưới nước. Tóm lại, một chiếc đồng hồ được đánh dấu "chống nước 30m" có nghĩa là đồng hồ của bạn có thể chịu được áp lực do nước gây ra ở độ sâu 30 mét.

Như các bạn đã hiểu, khả năng chống nước của một chiếc đồng hồ phụ thuộc vào rất nhiều tiêu chí mà các thương hiệu đồng hồ phải áp dụng để chứng nhận đồng hồ đó “chống nước”. Pierre Lannier, công ty luôn cam kết tạo ra những chiếc đồng hồ chất lượng và làm hài lòng nhiều người nhất, cung cấp những chiếc đồng hồ có khả năng chống nước cho phép bạn mang đồng hồ đi bơi và tắm với giá cả phải chăng.

You have successfully subscribed!
This email has been registered