Đồng hồ chống nước: Tất tần tật những điều bạn cần biết về khả năng chống nước của đồng hồ

Bạn có bao giờ thắc mắc về các chỉ số được khắc ở mặt sau của đồng hồ như watertight (kín nước), waterproof và water-resistant (chống thấm nước)? Hoặc bạn có tự hỏi rằng một chiếc đồng hồ với mức “water-resistant 30 m” liệu có thể thực sự chống thấm được nước ở độ sâu 30 mét không? Và làm thế nào để bảo vệ đồng hồ khỏi nước – kẻ thù số 1, nguyên nhân gây hư hỏng đồng hồ nhiều nhất?

TÌM HIỂU VỀ KHẢ NĂNG CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ

Thanh (Bar), áp suất (Atmosphere), mét (M) ... Khả năng chống nước của đồng hồ được đo như thế nào? Điều gì làm cho một chiếc đồng hồ có khả năng chống nước nhiều hay ít? Làm thế nào các nhà sản xuất đồng hồ như Pierre Lannier có thể kiểm tra và đảm bảo khả năng chống nước cho đồng hồ của họ?

ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC NGHĨA LÀ GÌ?

"Kín nước" (Watertight) theo nghĩa chung dùng để chỉ đặc tính không cho chất lỏng hoặc chất khí đi qua. Trong sản xuất đồng hồ nói riêng, khả năng chống nước của một chiếc đồng hồ là khả năng chống lại áp suất của nước và do đó nó được gọi là là khả năng chống thấm nước. Thuật ngữ tiếng Pháp "étanche" và thuật ngữ tiếng Anh " water-resistant" được sử dụng thay thế cho nhau và tương ứng với các tiêu chí được xác định bởi các tiêu chuẩn quốc tế: tiêu chuẩn ISO-2281 cho đồng hồ "chống nước" và tiêu chuẩn ISO-6425 cho đồng hồ "lặn".

Các thuật ngữ này luôn đi kèm với phép đo được bằng thanh (bar), mét (m) hoặc khí quyển (atm), ví dụ: khả năng chịu nước 50 mét, chống nước 5 ATM, chống nước 5 bar, v.v. Mỗi nhãn hiệu đồng hồ có thể sử dụng các cách gọi khác nhau, chẳng hạn như " waterproof" hoặc " water-resistant". Riêng với đồng hồ của thợ lặn phải có khả năng chịu nước từ 100 mét trở lên và phải tuân theo một tiêu chuẩn khác với các tiêu chí nghiêm ngặt hơn so với đồng hồ chống nước dành cho mục đích sử dụng hàng ngày. Khả năng chống nước của đồng hồ Pierre Lannier được tính bằng mét, bạn có thể đọc ở mặt sau của đồng hồ : water-resistant, water-resistant 50m hoặc water-resistant 100m.

CHẾ TẠO MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ CHỐNG THẤM

Đảm bảo khả năng chống nước của một chiếc đồng hồ là một phần cực kỳ quan trọng. Nếu để nước thấm vào trong dù chỉ một ít, đồng hồ có thể sẽ bị hư hại và rất khó để sửa chữa. Thường thì ở giữa các bộ phận của đồng hồ sẽ có các gioăng cao su để đảm bảo độ kín tuyệt đối.

Không chỉ vậy, tất cả mọi bộ phận khác đều đảm bảo khả năng chống nước của một chiếc đồng hồ. Vỏ thép không gỉ là điều cần thiết, tốt nhất là dùng thiết kế mặt sau dạng vặn, như thế sẽ giúp siết chặt và chống nước tốt hơn so với dạng mặt sau bắt ốc ở các góc. Mặt kính cũng phải đủ dày và cố định chắc chắn vào phần khung vỏ.

Ngoài ra, một số mẫu đồng hồ chống nước, đặc biệt là đồng hồ lặn thường có núm vặn để đảm bảo khả năng chống chịu áp lực nước cao hơn (thay vì dùng các nút bấm). Tất cả các thành phần này phải được thiết kế và sản xuất ở mức sai số nhỏ nhất để mang lại khả năng chống nước cao nhất.

Đây là lý do tại sao thợ đồng hồ Pierre Lannier của bạn đặc biệt chú ý đến các mẫu đồng hồ chống nước của mình. Tất cả đồng hồ đều được kiểm tra kỹ lưỡng để mang đến cho bạn sự hài lòng lớn nhất. Pierre Lannier đảm bảo khả năng chống nước ít nhất 3 ATM trên mỗi chiếc đồng hồ của mình, cho phép bạn sử dụng đồng hồ mà không sợ làm hỏng đồng hồ trong khi rửa bát hoặc đang tắm.

ĐO LƯỜNG KHẢ NĂNG CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ

Theo tiêu chuẩn ISO-2281 (1990), quy định các tiêu chí để xác định khả năng chống nước gồm bài kiểm tra để xác minh độ bền của đồng hồ sau khi lắp ráp dựa trên các tiêu chí về áp suất, thời gian ngâm và nhiệt độ.Ví dụ, ngâm một giờ trong 10 cm nước ở nhiệt độ 18 ° C đến 25 ° C, ngâm trong thời gian ngắn trong nước ở các nhiệt độ khác nhau, thử nghiệm áp suất quá cao của nước và sau đó là không khí, v.v. Để có thể đạt được "water-resistant", đồng hồ không được có dấu hiệu thấm nước hoặc ngưng tụ bên trong kính sau mỗi lần thử nghiệm này.

Như đã đề cập ở trên, khả năng chịu nước có thể được thể hiện theo nhiều cách khác nhau: atm, bar hoặc mét. Khi khả năng chống nước của đồng hồ được chỉ định dưới dạng mét (M): "chịu nước 30m", "chống nước 50m", "chống nước 100m", thì giá trị này không tương ứng với độ sâu mà bạn có thể đem đồng hồ xuống dưới nước!

Dưới đây là bảng thực tế khả năng chống thấm nước của đồng hồ trong các điều kiện sử dụng:

You have successfully subscribed!
This email has been registered